Bố mẹ hãy đăng ký để nhận email bổ ích, và thường xuyên cập nhật lịch các sự kiện, học liệu tiếng Anh, chia sẻ và kinh nghiệm thực tế dạy và học tiếng Anh cho con theo Phương pháp Tự nhiên Mia cực kỳ hiệu quả nhé.


Hành trình ngôn ngữ cùng Terry Phần một

Về Terry

Terry là cậu bé 3 tuổi rưỡi, chậm nói (26 tháng vẫn nói câu/cụm từ có 2 từ), còn ngọng nhiều. Nhiều người thấy mẹ cho Terry học tiếng Anh theo cách tự nhiên đều chê bai, vì “tiếng Việt còn chưa sõi, sao còn đòi học tiếng Anh”. Sau một thời gian đồng hành cùng con, mẹ nhận ra tiếng Anh hay tiếng Việt, đều là ngôn ngữ, đều được coi là phương tiện phát triển tư duy. Với trường hợp của Terry, khi con khá hạn chế về tiếng Việt, ngôn ngữ tiếng Anh được coi như một “cứu cánh” khi khá phù hợp với cách diễn đạt của con.

Mẹ đã hiểu khó khăn ngôn ngữ của con

Tiếng Việt có hệ thống từ loại phong phú, nhất là hư từ, thán từ, hô ngữ. Các câu cảm thán kiểu như “Ôi đồ chơi biến đi đâu mất rồi” (ngạc nhiên), “con không thấy có ai ở đây cả” với một số bạn cùng độ tuổi 3 tuổi rưỡi khá đơn giản. Nhưng Terry khá khó khăn khi muốn diễn đạt các ý này. Con thường dùng câu đơn, ngắn gọn, diễn đạt ý trực tiếp (“không có đồ chơi”, “không có ai”), hầu như con chưa sử dụng được thán từ, hư từ. Mẹ còn phải chấp nhận việc con “nói trống không” như vậy (đơn thuần vì thời gian đầu con mới học cách diễn đạt ý, mất khoảng 4 tháng để con chú ý và chủ định về việc sử dụng chủ ngữ trong câu).


Terry đọc xem sách tiếng Anh – Terry with English picture books

Hoặc con thường xuyên sắp xếp các từ lộn xộn trong câu (“ơ biến mất đồ chơi thôi”, “không thấy cả hai có ai ở đây đâu”, người chưa quen sẽ nghĩ Terry đang nói các câu vô nghĩa, hoặc cho rằng con không chủ động được ngôn ngữ của bản thân). Sự bối rối, vụng về về ngôn ngữ diễn đạt của Terry hầu như biến mất khi con sử dụng tiếng Anh 🙂 Con làm động tác nhún vai, xòe hai lòng bàn tay ngang vai và (tỏ ra ngơ ngác)

hey, where’s my toys?” hoặc

where’s Daddy? Daddy is not at home”.

Mẹ cảm nhận được sự ‘nhẹ nhõm’ của Terry khi con thấy mình có khả năng sử dụng ngôn ngữ và diễn đạt được cả ngữ và nghĩa của điều mình muốn nói. Từ đó mẹ hết sức hỗ trợ con trong cách diễn đạt suy nghĩ, mong muốn, cảm xúc của mình, dù là tiếng Anh hay tiếng Việt.

Ngôn ngữ là một giải pháp

Nhiều phụ huynh khá lo lắng khi “trào lưu” cho con học tiếng Anh (hoặc một loại ngoại ngữ) đang ngày càng phổ biến và được đông đảo gia đình quan tâm. Cho con ngoại ngữ theo cách tự nhiên không chỉ đáp ứng nhu cầu phát triển ngôn ngữ cho trẻ mà còn là một trong những giải pháp duy trì, củng cố vốn từ, năng lực ngôn ngữ, năng lực giao tiếp cho trẻ đang ở “giai đoạn vàng của phát triển” một cách bền vững và lâu dài.

Câu chuyện của cậu bé Terry và trải nghiệm của mẹ Terry đem đến một màu sắc nữa trên bức tranh chung của việc phát triển ngôn ngữ và dạy ngoại ngữ cho trẻ nhỏ. Với Terry, tiếng Anh được coi như một con đường đi, một cách khắc phục những hạn chế của con về tiếng Việt. Những câu chuyện học tiếng Anh của Terry còn minh chứng một điều, dù sử dụng thứ tiếng gì, đó cũng là giải pháp khắc phục và bù đắp cho thiếu hụt về một vùng ngôn ngữ khác của trẻ.

Bố mẹ đọc Phần hai ở đây nhé: Hành Trình Ngôn Ngữ Cùng Terry Phần Hai


Bố mẹ hãy đăng ký để thường xuyên cập nhật lịch sự kiện, tài liệu, chia sẻ và kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con nhé!