Bố mẹ hãy đăng ký để nhận email bổ ích, và thường xuyên cập nhật lịch các sự kiện, học liệu tiếng Anh, chia sẻ và kinh nghiệm thực tế dạy và học tiếng Anh cho con theo Phương pháp Tự nhiên Mia cực kỳ hiệu quả nhé.


Chúng ta đã và đang học tiếng Anh hoàn toàn sai cách

Trong quá trình dậy ngoại ngữ cho trẻ, bố mẹ gặp khá nhiều khúc mắc và sai lầm. Ngay cả một số giáo viên dậy tiếng Anh lâu năm cũng có thể gặp những sai lầm này. Trước đây, hầu hết thế hệ ông bà, bố mẹ đều học ngoại ngữ theo cách truyền thống. Ngoại ngữ tiếng Anh bị biến thành một môn học. Vậy là nó được thực hiện theo đúng quy trình, mô phạm theo cách các con sẽ ngồi vào bàn ghế thật nghiêm túc. Các con sẽ ghi chép lại những gì thầy cô giáo dậy. Phát âm những từ tiếng Anh theo cô giáo nói. Trẻ sẽ ghi lại nghĩa từng từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Trước đây cả hai chục năm, bố mẹ những người đã từng là trẻ con, được dậy tiếng Anh như vậy. Các cô giáo cũng đã từng được dậy tiếng Anh theo cách này. Điều này dẫn đến lối mòn, đóng khung vào cách học tiếng Anh. Và dẫn tới nhiều sai lầm khi dậy ngoại ngữ – tiếng Anh – hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác cho trẻ.


Người ta quên mất là tiếng Anh là một ngôn ngữ. Người ta lấy mất đi sự vui thích, niềm say mê, khám phá. Sự tận hưởng của một đứa trẻ khi được nói một ngôn ngữ mới mẻ.

Có chuyện kể mình không nhớ chính xác nữa là cô con gái thấy mẹ trước khi nấu luôn làm một động tác nhất định. Đến khi lấy chồng, khi nấu, cô cũng làm thế. Chồng hỏi, tại sao. Cô nói, em không biết nữa. Vì mẹ em làm thế. Cô về hỏi mẹ, tại sao mẹ làm thế. Mẹ cô trả lời, mẹ không biết nữa. Vì bà của con cũng làm thế.

Sự sai lầm của tư duy, khi chúng ta được dạy như nào, rồi cũng áp dụng lại những thói quen đó cho chính con của bạn. Trước đây, tôi hay tất cả các bạn cùng thế hệ đều học tiếng Anh như một môn học. Tôi muốn nhấn mạnh, là như một môn học. Theo một cách truyền thống, đó là gì. Có bảng, phấn, có bàn, ghế, có giáo viên, có giáo trình, mỗi hôm học một ít theo một bài học cố định. Chắc cái thời thế hệ 8x ai cũng biết đến mấy cái giáo trình kiểu Sờ Trym Sờ Lai, rồi chứng chỉ A, chứng chỉ B, chứng chỉ C, nhưng hầu hết trừ những người học chuyên về ngoại ngữ, thì còn lại tiếng Anh dốt như nhau (trừ tiếng Em hay luyện trong phòng karaoke).

Chúng ta chẳng ai thắc mắc vì sao lại thế. Chúng ta được dạy như thế. Tất cả chúng ta, bố mẹ đều muốn con nói ngoại ngữ tốt, đặc biệt tiếng Anh, ai cũng bắt con, nhồi nhét con học thật nhiều tiếng Anh, các lớp ngữ pháp, các lớp luyện thi, mà chẳng ai tự hỏi là tại sao lại học theo cách như thế. Chúng ta hoàn toàn mất đi câu hỏi phản biện là tại sao lại học tiếng Anh như vậy, tại sao chính mình và con mình phải mất nhiều thời gian, công sức đến thế để học tiếng Anh, mà vẫn không giỏi, mà vẫn chật vật. Con chị, con em học mãi tiếng Anh, học các nơi, mà vẫn chẳng nói được tiếng Anh. Câu trả lời duy nhất cho điều này đó là tư duy chúng ta bị lối mòn và sai. Chúng ta vẫn nấu món ăn (học tiếng Anh như một môn học) giống như cách đời ông bà chúng ta vẫn làm, mà không tự phản biện là nó có đúng không, nó có hiệu quả không.

Con các bạn là những đứa trẻ tuyệt vời. Mọi đứa trẻ đều là thiên thần là câu nói hàng ngày được nhắc đi nhắc lại. Nhưng than ôi, các thiên thần chúng ta, dậy sớm lúc 6h ăn vội gói xôi để kịp đến lớp, sau đó các thiên thần lại đi học tiếp lớp đàn piano, tiếp lớp học vẽ, và một lô các lịch học ngữ pháp tiếng Anh, luyện bài tập tiếng Anh. Và khi con bạn không nói được câu nào tiếng Anh, thì điều đầu tiên bạn trào ra đó là, bố mẹ mất cả đống tiền cho mày đi học tiếng Anh mà mày .. nói được câu nào là sao.

Nói một câu tiếng Anh đi, thế cái từ này tiếng Anh là gì. Nói tiếng tiếng Anh với chú tây đi. Mặc bao công sức, con bạn không nói. Mẹ thích, mẹ tự đi mà nói tiếng Anh với chú ý. Tao mà nói tiếng Anh giỏi, thì giờ này chú ý là bố mày rồi đấy :)))

Câu chuyện trên chỉ là câu chuyện vui, càng lớn tuổi, càng giỏi tiếng Việt, các bạn càng ngại nói tiếng Anh. Càng học nhiều ngữ pháp, các con càng “ngu” tiếng Anh đi. Càng học theo cách truyền thống bao nhiêu, càng giảm hiệu quả học tiếng Anh bấy nhiêu. Các con không dốt, chúng ta không dốt. Chỉ vì chúng ta hiểu sai, bạn hiểu sai, chúng ta học phương pháp sai. Tiếng Anh chỉ là ngôn ngữ, không phải là một môn học. Tiếng Đức, hay tiếng Trung cũng vậy, là ngôn ngữ chứ không phải ngoại ngữ. Khi thay đổi được gốc rễ vấn đề, thì bạn sẽ giải quyết được mọi thứ. Bạn hay con bạn có thể nói được bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới như tiếng mẹ đẻ.

Bạn có thử hỏi? Bạn học tiếng Việt như nào? Bạn có bao giờ phải thi tiếng Việt? Bạn có thi học sinh giỏi tiếng Việt (trừ dân chuyên). Con bạn học tiếng Việt như nào? Con bạn có sai ngữ pháp tiếng Việt không. Hầu hết tất cả trẻ em 5,6 tuổi, người Việt, sinh ra ở Việt Nam, nếu không có vấn đề gì đặc biệt, đều sử dụng tiếng Việt thành thạo. Vì sao? Nếu bạn trả lời được các vấn đề trên, bạn đã tự trả lời cho mình, cần cho con học tiếng Anh như nào.

Câu trả lời đơn giản nhất, chẳng có gì cao siêu cả, học tiếng Anh theo phương pháp tự nhiên như English with Mia đang áp dụng.

“Các em phải bắt con học ngữ pháp nhiều vào?”
“Không”
“Anh phải bắt cháu học thật nhiều, không được chơi”
“Không, các con chơi là chính”
“Bên em phải ép các cháu tập thuyết trình”
“Không”
“Các con không theo giáo trình cố định à?”
“Không”
“Các con không kiểm tra, làm bài test à?”
“Không”

Hàng trăm câu hỏi kiểu như vậy. Bố mẹ ơi, thế con học tiếng Việt như nào? Đã bao lần tôi phải trả lời rất rất nhiều câu hỏi dạng như vậy. Tiếng Anh chỉ là một ngôn ngữ, nó hoàn toàn không phải là một môn học. Tại sao một đứa trẻ Việt Nam, tầm 9-12 tuổi, học một hai năm liền các kiểu tiếng Anh, các nơi, mà vẫn không nói được tiếng Anh tự nhiên. Vì nó học sai. Tại sao các bé người Việt sinh ra ở nước ngoài có thể nói 2,3 ngôn ngữ rất tốt. Chúng nó thông minh hơn mình à? Không. Chúng nó học theo cách tự nhiên. Khác mình.

Với mong muốn con biết một ngôn ngữ thành thạo, bố mẹ tạo bao áp lực, bao công sức, mà con lại không thỏa mong đợi đó. Bao thời gian, tiền bạc cho con học tiếng Anh mà không hiệu quả. Chỉ vì gốc vấn đề đã sai, tư duy sai, dẫn đến tất cả các nỗ lực đều không thật sự hiệu quả. Càng ngữ pháp nhiều, con càng chậm, càng áp lực nhiều, con càng ghét tiếng Anh.

Đã bao lần mình phải tư vấn, trò chuyện,giải thích, kể cả chiến đấu với rất nhiều “học giả” với đầy bằng cấp, về cách học ngôn ngữ tự nhiên. Người thực sự hiểu ra chưa nhiều. Mình có thể nói chuyện cả ngày về Cách học Ngôn ngữ, mình có thể chia sẻ và sẵn sàng chia sẻ kiến thức, phương pháp với tất cả mọi người. Vì còn biết bao bố mẹ đã hỏi, nó bé tí, tiếng Việt chưa sõi, nói gì tiếng Anh, sau nà học lúc nào chẳng được, học thì loạn ngôn. Bố mẹ ơi, bố mẹ đã bỏ lỡ thời điểm vàng tuyệt vời nhất để con phát triển ngôn ngữ.

Ngoài kia, còn biết bao nhiêu người vẫn tư duy cũ kỹ như thế? Tôi đã từng sai lầm, từng mất bao công sức, bao năm tháng, bao đam mê, cũng chỉ nói được thêm 4 ngôn ngữ khác, trừ tiếng Việt. Bạn cũng từng sai lầm. Vậy đến lúc bạn có thể thay đổi tư duy của chính mình, để giúp con học bất kỳ ngôn ngữ nào một cách tự nhiên, đơn giản, hiệu quả. Hãy giúp con bạn thật sự yêu thích tiếng Anh một cách không áp lực, và chỉ cần hai năm là con có thể nói thành thạo tiếng Anh một cách tự nhiên rồi.

Harry Trung Nguyen


Bố mẹ muốn cho con thích thú nói tiếng Anh, chơi đùa bằng tiếng Anh một cách tự nhiên như tiếng Việt. Và nói tiếng Anh như gió không? Các con toàn chơi, mà lại nói tiếng Anh vô cùng siêu, chẳng mệt mỏi hay áp lực gì 🙂

Bố mẹ có muốn cho con thích thú nói tiếng Anh một cách tự nhiên như tiếng Việt không? Bố mẹ quan tâm tới các lớp học tiếng Anh theo Phương pháp Tự nhiên Mia 100% cực kỳ Hiệu quả của English with Mia không? Bố mẹ nào muốn con nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng mẹ đẻ, yêu thích tiếng Anh, thích học tiếng Anh không áp lực, không ngữ pháp, không bài tập nhàm chán. Thực tế 100% tất cả các con học tại EnglishwithMia sau một thời gian 3-6 tháng đều yêu thích tiếng Anh, nói tiếng Anh, phản xạ tiếng Anh cực kỳ tự nhiên. Hãy đăng ký Khóa học Tiếng Anh theo Phương pháp Tự nhiên Mia hiệu quả nhất luôn hôm nay và ngay bây giờ theo nút Đăng ký bên dưới nhé 🙂 EnglishwithMia là Nơi đi đầu trong việc áp dụng dạy và học tiếng Anh theo Phương pháp Tự nhiên Mia vô cùng hiệu quả.

✅ học tiếng Anh theo cách tự nhiên

✅ dành cho trẻ nhỏ từ 3 – 9 tuổi

✅ môi trường cho các con chơi đùa và nói hoàn toàn bằng tiếng Anh

✅ không ngữ pháp, không bài vở, ghi chép, không giáo trình cứng nhắc

✅ không áp lực, không ngồi im một chỗ, con chơi đùa, nhảy múa, đàn hát

✅ không ngồi im trong nhà, tuần nào cũng phải ra ngoài chơi 😀

✅ lớp chỉ tối đa 05 bạn, để hiệu quả cao nhất

✅ học bằng thực tế, không ipad, không phần mềm

✅ các hoạt động ngoại khóa đi rừng, đi trung tâm bảo tồn, cắm trại, kỹ năng sống, trải nghiệm thiên nhiên


Bố mẹ hãy đăng ký để thường xuyên cập nhật lịch sự kiện, tài liệu, chia sẻ và kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con nhé!