Bố mẹ hãy đăng ký để nhận email bổ ích, và thường xuyên cập nhật lịch các sự kiện, học liệu tiếng Anh, chia sẻ và kinh nghiệm thực tế dạy và học tiếng Anh cho con theo Phương pháp Tự nhiên Mia cực kỳ hiệu quả nhé.


HỌC TIẾNG ANH THEO CÁCH TỰ NHIÊN HIỆU QUẢ NHẤT

Học tiếng Anh theo cách tự nhiên là như nào? Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao con bạn học tiếng Anh không hiệu quả. Tại sao con đi học hết trung tâm tiếng Anh này, lớp tiếng Anh khác mà vẫn không ngại nói tiếng Anh. Tại sao con không thích học tiếng Anh. Vì con học sai cách. Hầu hết hiện nay, các con đang học theo cách ngược lại với tự nhiên. Con học theo cách của người lớn nghĩ là chuẩn. Bạn có nhớ lại quá trình bạn dậy cho con mình tiếng Việt như nào không? Con học cách ngôn ngữ theo cách tự nhiên.


TẠI SAO CON HỌC TIẾNG ANH KHÔNG HIỆU QUẢ ?

Một tình trạng phổ biến hiện nay, các con học tiếng Anh không hiệu quả. Rất nhiều bố mẹ cho con đi học tiếng Anh sớm. Ngay từ bé, các con đã được tiếp xúc với tiếng Anh. Các con được học một số từ tiếng Anh, được học hát tiếng Anh, tham gia các hoạt động bằng tiếng Anh. Nhưng con vẫn không nói được tiếng Anh. Có nhiều bố mẹ chia sẻ, em cho con đi học tiếng Anh rất sớm. Hay con nhà tớ biết nhiều từ tiếng Anh lắm. Ví dụ như về màu sắc green, red, blue, thậm chí con biết nhiều từ như car, bike, bus. Nhưng khi được hỏi con của bạn có trò chuyện lại bằng tiếng Anh không. Rất tiếc là không.

Việc học tiếng Anh như vậy là không hiệu quả. Có bạn kể cho con học 1,2 năm rồi, con nghe cô giáo nói tiếng Anh thì có vẻ là hiểu. Nhưng con không nói tiếng Anh. Con không phản xạ lại bằng tiếng Anh. Có con của người bạn, bạn ý cho học hai, ba nơi khác nhau. Bố mẹ tốn kém nhiều tiền, công sức đi lại, mà con vẫn chỉ dừng ở mức biết một số từ tiếng Anh, hiểu một số câu tiếng Anh. Khi dẫn con đi gặp cô chú Tây, người nước ngoài, con chỉ nói một hai câu dạng What’s your name, how are you, where do you come from (cô chú tên gì, cô chú khoẻ không, cô chú từ đâu tới. Sau đó con không biết nói câu gì tiếng Anh tiếp nữa.

Tại sao lại vậy. Vì bản chất của ngôn ngữ là phải có chức năng giao tiếp, truyền đạt thông tin. Con cần học dạng một cụm từ, có thể là câu đơn hai ba âm tiết. Nhưng cần phải truyền đạt một thông tin giao tiếp nào đó. Nếu chỉ học bài hát, hay từ đơn, thì hoàn toàn chưa giúp con phát triển ngôn ngữ tiếng Anh, hay sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp đời thường.

Ví dụ: Thay vì chỉ dậy từ đơn: Big, small (To, nhỏ), con cần nói theo văn cảnh như

This is a small dog, that is a big dog. (Đây là con chó nhỏ, kia là con chó to)

Hoặc I like blue color, I don’t like red color (con thích màu xanh, con không thích màu đỏ)

Khi giao tiếp với nhau, người ta không nói chuyện bằng các từ đơn. Nên nếu dậy theo từ đơn, con không biết nói, không biết sử dụng để diễn đạt suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh như nào.


CÁC CON ĐANG HỌC TIẾNG ANH SAI CÁCH

Các con đang học tiếng Anh theo cách người lớn. Thật ra là theo cách người lớn nghĩ là đúng. Nhưng bản chất lại là đi ngược với quá trình tự nhiên của sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. Nếu bạn từng gặp những gia đình đa văn hoá, có thể bố người Pháp, mẹ người Việt, hoặc mẹ người Nga, bố người Việt. Ở những gia đình đó, đứa trẻ hoàn toàn có thể nói đồng thời ít nhất là hai ba ngôn ngữ khác nhau, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Việt một cách thành thạo và tự nhiên. Tại sao? Những đứa trẻ này có năng khiếu, hay đặc biệt hơn các bạn khác không. Câu trả lời là không. Chúng học ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Tiếng Anh bản chất chỉ là một ngôn ngữ, chứ không phải là ngoại ngữ. Vậy những đứa trẻ người bản địa, như người Úc, người Mỹ, người Anh, chúng học tiếng Anh như nào? Chúng không học ngữ pháp, hay dậy phân biệt thì thời, quá khứ, tương lại. Mà chúng chỉ bắt chước tự nhiên theo bố mẹ. Khi bố mẹ dùng tiếng Anh nói chuyện với chúng, trẻ bắt chước theo. Nếu đứa trẻ sinh ra tại Anh, bố hay mẹ dùng tiếng Việt nói chuyện với chúng thì chúng sẽ nói tiếng Việt. Vậy nếu trẻ em sinh ra tại Việt Nam được trò chuyện tự nhiên bằng tiếng Anh, thì các con sẽ nói tiếng Anh rất tự nhiên. Mà hoàn toàn không vất vả, không tốn công sức để học tiếng Anh nhiều như hiện nay.


CÁCH HỌC TIẾNG ANH TRUYỀN THỐNG HOÀN TOÀN SAI

Cách học tiếng Anh truyền thống, phổ biến nhất đó là học theo kiểu bài vở, giáo trình cố định, học theo các level. Cấu trúc thông thường của một buổi học, các con sẽ được học một số từ mới, sau đó học ngữ pháp, học mẫu câu. Buổi tiếp theo các con lại học một số từ mới khác, tiếp tục học ngữ pháp. Ở các lớp lứa tuổi lớn hơn, các con hầu hết sẽ tập trung học ngữ pháp, đọc viết trước, phần nghe nói rất ít khi được chú trọng.

Có một số vấn đề với việc học tiếng Anh theo cách truyền thông hiện nay, mà cách này lại tương đối phổ biến. Nó ăn sâu vào tiềm thức của mọi người, thậm chí đến cả chính những người, những giáo viên đi dậy tiếng Anh. Đó là phải học ngữ pháp tiếng Anh thật tốt, phải đọc viết thật nhiều, làm bài tập tiếng Anh thật nhiều, luyện thi tiếng Anh. Cách này cơ bản là sai. Cách này làm kéo dài quá trình học, gây mất hứng thú học ngôn ngữ cho người học, và thực sự không hiệu quả. Ngay có người bạn dậy tiếng Anh, luôn nói với phụ huynh, phải học thật nhiều ngữ pháp vào, không là đến lúc thi khó lắm. Tư duy người bạn này ăn sâu vào là học vì bằng cấp, chứ không phải học vì yêu thích, tận hưởng.

Các con được học từ mới, nhưng lại không dùng vào tình huống cụ thể. Các từ mới, đôi khi ra rời thực tế, mang tính học thuật, không phải cuộc sống hàng ngày của con. Ví dụ khi nói tiếng Việt, từ khi con bé, con sẽ học các từ về ông bà, về bố mẹ (các từ đơn âm tiết : ông, bà, bố, mẹ), sau đó đến (ăn, uống, nước, cơm, cháo), sau đó các cụm từ thành câu (uống nước, con đói, con chào ông, con muốn đi tè). Con đang dùng ngôn ngữ để thể hiện mong muốn của mình trong cuộc sống. Con đâu có học ngay các từ như ví dụ (giáo viên, bác sỹ, kỹ sư vv). 

Thêm vào đó khi học tiếng Anh phần từ vựng, các con sẽ học qua hình ảnh, flashcard. Ví dụ cô sẽ cầm một hình quả táo chỉ vào và nói apple. Các con ở dưới lặp lại. Cách này không thực sự hiệu quả. Cái con cần là một quả táo thật. Khi dạy tiếng Việt, bạn đưa cho con một quả táo, con sẽ cầm, ngửi, nhìn, hít hà, cắn, ăn thử. Con hiểu đó là quả táo. Chủ thể thật đó sẽ liên kết với dây thần kinh ghi nhớ của con về quả táo bằng mọi giác quan khác nhau.

Hay một số trường hợp khi các con không hiểu được từ tiếng Anh, người dạy lại giải thích từ tiếng Anh đó sang tiếng Việt. Thế nên khi muốn nói tiếng Anh, con lại luôn nhớ tiếng Việt trước, điều này làm chậm quá trình tư duy và phản xạ của con cực nhiều. 

Một điều luôn ghi nhớ. Luôn dậy cho bé trực tiếp bằng tiếng Anh. Không dậy qua bất kỳ ngôn ngữ nào khác.

English with Mia

Ví dụ: để muốn nói một câu sau: Con thích chơi đàn piano – I like to play piano , theo cách phổ biến hiện nay, trẻ sẽ được dậy như sau.

I là tôi, là ngôi thứ mấy số ít (chẳng ai có thể nhớ, mà nhớ để làm gì?). I là gì, là chủ ngữ, động từ like to play là vị ngữ, piano là tân ngữ (quá rắc rồi, và nhớ để làm gì). Tiếp tục, trẻ lại phải nhớ nguyên tắc ngữ pháp, rồi mới ghép được thành một câu đơn giản.

Ví dụ tiếp: Yesterday, I went to the park

Trẻ lại tiếp tục phải nhớ, đầu tiên là từ Đi là gì trong tiếng Anh, đi = go, tiếp theo nhớ quá khứ của go là gì, quá khứ của go = went. Sau đó lại nhớ tiếp cấu trúc ngữ pháp, mới ghép thành câu Yesterday I went to the park.

Bạn thấy phức tạp chưa? Đấy chỉ là một câu đơn giản. Vậy nếu cả một đoạn hội thoại, thì quá trình dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, rồi lại nhớ ngữ pháp sẽ rất mệt. Và luôn làm cho trẻ em bị phản xạ tiếng Anh chậm. Còn nếu là đứa trẻ người Anh đơn giản chúng chỉ nói

I like to play piano. Yesterday I went to the park. (mà không phải nhớ nguyên tắc ngữ pháp gì).

QUÁ TRÌNH TIẾP THU NGÔN NGỮ Ở TRẺ NHƯ NÀO?

Đó là nghe, nói. Trẻ sẽ nghe và tập nói theo bố mẹ, ông bà, những người thân xung quanh. Bạn sẽ thấy một đứa trẻ bốn đến năm tuổi, chúng chẳng biết đọc, không biết viết, thậm chí chẳng biết nguyên tắc ngữ pháp nào. Chúng vẫn có thể nói tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Đức ầm ầm, trôi chảy. Tại sao?

Nguyên tắc tiếp thu ngôn ngữ ở trẻ nhỏ luôn là nghe, sau đó bắt chước theo, nói lại. Và cứ lặp đi lặp lại như thế. Trẻ sẽ học trong các tình huống thực tế hàng ngày, từ việc đánh răng, rửa mặt, ăn uống, đi lại, mặc quần áo. Quá trình tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên như thế, giúp trẻ nói, phản xạ lại tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác rất đơn giản, hiệu quả, và rất chuẩn xác nữa.

Khi còn bé, mỗi lần đưa nước cho bạn Mia, bố mẹ sẽ nói

Here’s your water. Hoặc là  This is water. Đồng thời yêu cầu Mia nói lại theo “Can I drink water?” Bố mẹ làm động tác vờ như uống nước. Quá trình cứ lặp đi lặp lại đến khi con phản xạ lại hoàn toàn tự nhiên. Mỗi khi khát nước, con sẽ nói “Can I drink water?”. Khi Mia quen rồi, bố mẹ sẽ giúp con nói câu tiếng Anh dài hơn.

HỌC TIẾNG ANH THEO PHƯƠNG PHÁP TỰ NHIÊN NHƯ NÀO?

English with Mia chọn học tiếng Anh theo cách tự nhiên và giúp con cùng chơi, học tiếng Anh theo cách như vậy. Có nhiều bố mẹ hỏi – học tiếng Anh tự nhiên là như nào, mình không hiểu. Học phải theo giáo trình chứ. Học tiếng Anh không có giáo trình à. Vậy làm sao mà học tiếng Anh được. Học tiếng Anh các con phải được dậy từng từ mới, phải ngồi yên trên lớp nghe giảng. Hoặc ở lớp lứa tuổi lớn hơn, bố mẹ luôn nghĩ con phải học ngữ pháp Tiếng Anh trước, đi học ở lớp là phải ghi chép. Có bạn cháu kể lại, mỗi lần đi học tiếng Anh, con phải ghi chép tận mấy trang liền. Điều này hoàn toàn không cần thiết. 

Bạn hãy nhớ lại mình đã dậy tiếng Việt cho con bạn như nào? Bạn đó nghĩ một lúc và trả lời. Em chỉ vào các vật, cho con sờ, chạm, nghịch, nói cho con các từ đó. Em nói những câu đơn, tập cho con bắt chước theo, trong các tình huống thực tế trong cuộc sống đời thường, hàng ngày. Rồi cứ lặp đi lặp lại. Khi con nói sai, lại sửa giúp con, cho con lặp lại. Vậy bạn có cần giáo trình học tiếng Việt cho con không? Chắc chắn câu trả lời của tất cả bố mẹ đều là không.

Vậy cách trả lời đơn giản nhất. Học tiếng Anh theo cách tự nhiên chính là dậy cho con tiếng Anh giống như khi bạn dậy tiếng Việt. Không có gì phức tạp hay cao siêu ở đây cả. Bạn cứ dậy tiếng Anh cho con giống y hệt quá trình bạn dậy tiếng Việt cho con. Nếu được học tiếng Anh từ bé, con không phân biệt đâu là ngoại ngữ cả. Bố mẹ dùng ngôn ngữ nào nói chuyện thường xuyên với con, con sẽ dùng ngôn ngữ đó.

Học tiếng Anh theo cách tự nhiên đi theo đúng bản chất phát triển ngôn ngữ tự nhiên ở trẻ nhỏ. Điều này đúng với trẻ em, và đúng cả với người lớn. 

Tại sao bạn cần ngôn ngữ, tại sao bạn cần tiếng Anh? Điều đầu tiên là để nói, để giao tiếp tiếng Anh với một người nước ngoài. Trẻ sử dụng ngôn ngữ, ở đây là tiếng Anh hoặc tiếng Việt, để diễn tả nhu cầu, mong muốn, cảm xúc, ý nghĩ của mình với bố mẹ, với những người xung quanh trẻ. Do đó con luôn học theo cách nghe, nói, bắt chước, lặp lại. Con hoàn toàn không cần học ngữ pháp hay đọc viết tiếng Anh ở giai đoạn đầu.

Khi thực sự hiểu điều này, bố mẹ sẽ thấy bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể học tiếng Anh rất đơn giản, dễ như ăn bánh. Các con đều có thể nói tiếng Anh tự nhiên, trôi chảy. Khi học tiếng Anh đúng theo cách tự nhiên, các con sẽ hoàn toàn phản xạ lại bằng tiếng Anh. Các con nghe hiểu người khác nói tiếng Anh, và sử dụng tiếng Anh để giao tiếp lại với người đó.

Ngoài ra, với cách học tiếng Anh tự nhiên, gần gũi, thực tế, sẽ giúp trẻ nhỏ, hay bất kỳ một ai, đều sẽ rất thích thú tiếng Anh. Hoàn toàn không có cảm giác “phải học”, khô khan, gò bó.

Chính vì thế, English with Mia chọn phương pháp học tiếng Anh theo cách tự nhiên để giúp các con học tiếng Anh hiệu quả, dễ dàng. Các con không phải học tiếng Anh, mà chơi, nói tiếng Anh một cách vui vẻ. Sử dụng tiếng Anh trong các hoạt động sáng tạo, vui chơi, và khám phá thế giới.

 


Bố mẹ có muốn cho con thích thú nói tiếng Anh một cách tự nhiên như tiếng Việt không? Bố mẹ quan tâm tới các lớp học tiếng Anh theo Phương pháp Tự nhiên Mia 100% cực kỳ Hiệu quả của English with Mia không? Bố mẹ nào muốn con nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng mẹ đẻ, yêu thích tiếng Anh, thích học tiếng Anh không áp lực, không ngữ pháp, không bài tập nhàm chán. Thực tế 100% tất cả các con học tại EnglishwithMia sau một thời gian 3-6 tháng đều yêu thích tiếng Anh, nói tiếng Anh, phản xạ tiếng Anh cực kỳ tự nhiên. Hãy đăng ký Khóa học Tiếng Anh theo Phương pháp Tự nhiên Mia hiệu quả nhất luôn hôm nay và ngay bây giờ theo nút Đăng ký bên dưới nhé 🙂 EnglishwithMia là Nơi đi đầu trong việc áp dụng dạy và học tiếng Anh theo Phương pháp Tự nhiên Mia vô cùng hiệu quả.

English with Mia – Dạy tiếng Anh cho con theo Phương pháp Tự nhiên Hiệu quả nhất

✅ Con học tiếng Anh theo Phương pháp Tự nhiên Hiệu quả nhất

✅ EnglishwithMia chuyên dạy Ngôn ngữ cho trẻ nhỏ từ 3 – 14 tuổi

✅ 100 % Sử dụng tiếng Anh, các con nói hoàn toàn bằng tiếng Anh

✅ 100 % Các con sau 03 tháng học tại Mia, nói tiếng Anh tự nhiên

✅ Lớp của Mia trên toàn quốc, tối đa 05 bạn, đảm bảo hiệu quả ngôn ngữ

✅ Mỗi tuần, 02 Buổi học trong nhà + 01 Buổi học ngoài trời (công viên, nhà sách etc)

✅ Con học hoàn toàn theo cách tự nhiên như tiếng mẹ đẻ, nghe, bắt chước và nói

✅ KHÔNG ngữ pháp, KHÔNG ghi chép, KHÔNG bài tập, KHÔNG giáo trình cứng nhắc

✅ KHÔNG áp lực, KHÔNG ngồi im, KHÔNG thi cử, KHÔNG bàn ghế cố định

✅ Con chơi đùa, nhảy múa, đàn hát và cực kỳ vui thích nói tiếng Anh

✅ Con học bằng các tình huống thực tế trong cuộc sống, không ipad✅ Tham gia vô vàn các hoạt động ngoại khóa đi rừng, kỹ năng sống, trải nghiệm thiên nhiên